Bitcoin “bốc hơi” 10.000 USD trong 1 giờ, chuyện gì đang xảy ra?

Trưa nay (4/12), thị trường tiền điện tử bất ngờ đồng loạt lao dốc mạnh. Riêng bitcoin (BTC) giảm gần 10.000 USD chỉ trong 1 giờ, có lúc về mốc 42.000 USD.

Bitcoin bốc hơi 10.000 USD trong 1 giờ, chuyện gì đang xảy ra? - 1
Thị trường tiền điện tử bất ngờ đồng loạt lao dốc mạnh. Vốn hóa từ hơn 3.000 tỷ USD xuống còn khoảng 2.000 tỷ USD (Ảnh: Reuters).

Theo dữ liệu từ sàn CoinDesk lúc 13h30, giá bitcoin đang được giao dịch ở mức 48.176,15 USD, giảm 15,47%. Trước đó, có lúc đồng tiền này lao về mốc 42.000 USD, trước khi hồi phục về ngưỡng 45.000 USD.

Tính chung trong 24h qua, hiện bitcoin đã giảm khoảng 15.000 USD. Đây là mức thấp nhất trong 2 tháng qua.

Bitcoin bốc hơi 10.000 USD trong 1 giờ, chuyện gì đang xảy ra? - 2
Đồng BTC có lúc mất gần 10.000 USD chỉ trong 1 giờ về dưới 42.000 USD/BTC (Ảnh: Coinmarketcap).

Ether – đồng tiền điện tử lớn thứ 2 tính theo vốn hóa thị trường – cũng giảm khoảng 1.100 USD trong cùng thời điểm trên.

Hầu hết các đồng tiền điện tử khác cũng đang chìm trong sắc đỏ. Mức sụt mạnh nhất bắt đầu từ trưa nay khiến vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện dao động quanh khoảng 2.000 tỷ USD, theo CoinGecko.

Việc bán ra trên thị trường giao ngay dường như đã khiến giá tiền điện tử thấp hơn trước khi kích hoạt đợt cắt lỗ lớn trên các thị trường phái sinh.

“Tôi thấy có tới 4.000 BTC được bán ra khiến thị trường đột ngột đi xuống”, Laurent Kssis, một chuyên gia về quỹ giao dịch tiền điện tử đồng thời là giám đốc của CEC Capital cho biết và nói rằng: “Thực tế có 1.500 BTC đã được bán trong vòng chưa đầy một phút tại thời điểm giảm trên”.

Dữ liệu theo dõi thị trường tiền điện tử của Coinglass cho thấy sự sụt giảm này đã kích hoạt gần 600 triệu USD lao vào bắt đáy bitcoin trong vòng chưa đầy một giờ.

Theo giới phân tích, sự sụt giảm này diễn ra sau những bất ổn bởi sự xuất hiện của biến thể Omicron cùng với động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với lạm phát. Không chỉ bitcoin mà thị trường tài chính cùng giá dầu đã chao đảo sau 2 thông tin này.

Mặc dù vậy, ông Shiliang Tang – Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý đầu tư tiền điện tử LedgerPrime – cho rằng xu hướng của bitcoin vẫn là tăng giá và đợt sụt giảm này là một điều tích cực cho diễn biến giá bitcoin trong tương lai.

Thực tế, với một số người, sự sụt giảm này được coi là cơ hội mua hàng “sale off”. Tổng thống Salvador Nayib Bukele – lãnh đạo của quốc gia đầu tiên công nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp, được phép lưu thông – vừa thông báo mua thêm 150 BTC với giá khoảng 48.700 USD/BTC.

Nhật Linh
Theo Forbes, CoinDesk