CHUYÊN ĐỀ: BÁC HỒ VỚI TINH THẦN TỰ HỌC

1

CHUYÊN ĐỀ: BÁC HỒ VỚI TINH THẦN TỰ HỌC

Thực hiện theo Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện theo QĐ số 813/QĐ-BNN-TCCB ngày 20/3/2024, của Bộ Nông nghiệp và PTNT. V/v Ban hành kế hoạch triển khai phong trào “Ngành nông nghiệp và PTNT thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2024-2030. Tôi xin được báo cáo chuyên đề: Bác Hồ với tinh thần tự học:

1

Bác Hồ, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà tư tưởng giáo dục, nhà sư phạm thực tiễn vĩ đại, đồng thời là một tấm gương sáng ngời về tự học.

Mùa hè năm 1911, Bác đặt chân lên đất Pháp, đối với Bác, kể từ thời điểm đó mọi việc từ sinh hoạt hàng ngày, tới công việc, nhằm tìm ra con đường cứu nước, cứu dân đều phải sử dụng tiếng Pháp. Vì thế, nếu không biết tiếng Pháp thì thật là “trở ngại lớn nhất trên con đường tìm đường cứu nước, cứu dân”. Bác đã đặt ra quyết tâm “Nhất định phải học nói, học viết cho kỳ được” và Bác đã tìm ra được phương pháp học cho riêng mình dù trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn.

Ngay khi còn trên chuyến tàu sang Pháp (dưới các tên Văn Ba) mỗi lúc rảnh rổi, Bác thường tìm đến hai người lính trẻ đi cùng chuyến tàu để học đọc và viết tiếng Pháp. Họ cho Bác mượn những quyển sách nhỏ in tiếng Pháp. Muốn biết rõ về cái gì, muốn biết đồ vật nào đó viết bằng tiếng Pháp như thế nào, Bác đều chỉ tay hỏi. Tối tối, sau khi đi làm về, Bác ghi lại những từ mới vào. Học được chữ nào, Bác ghép chúng lại thành câu thực hành ngay.

Ban đầu, Bác tập ghép một vài từ, sau ghép thành đoạn, dần dần Người tập viết thành từng bài dài. Một thời gian sau, Bác tìm đến các tờ báo của Pháp để xin được viết bài đăng báo. Trong những lần gửi bài, Bác nói với mọi người trong Tòa soạn rằng: “Tôi rất sung sướng nếu bài viết này của tôi được đăng, nhưng dù thế nào cũng xin các đồng chí sửa lỗi tiếng Pháp cho tôi”. Sau mỗi lần bài viết của Bác được đăng báo, Bác vui mừng khôn xiết, và theo chỉ dẫn của những chủ bút Bác vẫn không quên xem lại từng câu từng chữ, xem bài viết của mình đúng sai chỗ nào, Toà soạn báo đã sửa lại cho mình ra sao? Bác tập viết đi viết lại, khi thì viết diễn giải ra cho dài, lúc là những đoạn ngắn cho súc tích.

Cứ sau mỗi ngày làm việc, dù công việc bận bịu tới đâu, Bác vẫn tranh thủ đọc vài trang tiểu thuyết, vừa để giải trí, thư giãn đầu óc lại vừa để trau dồi kiến thức. Bác tập viết những bài phóng sự. Sáng nào Bác cũng viết từ 5 giờ đến 6 giờ rưỡi, tới 7 giờ Bác lại bắt tay vào công việc. Dù trời nóng hay rét, Bác cũng không nản chí. Thấm thoắt thời gian trôi đi, cho đến năm 1922, Bác đã trở thành chủ bút của tờ báo “Người cùng khổ” viết bằng 3 thứ tiếng. Tên báo bằng tiếng Pháp đặt ở giữa, chữ Ả Rập bên trái và bên phải là chữ Hán, tất cả đều do Bác viết. Do Tòa soạn báo không có Ban biên tập thường xuyên, nên nhiều khi Bác phải “cáng đáng” mọi việc từ khâu sửa chữa, biên tập bài vở, tới khâu bán báo.

Bài học rút ra từ câu chuyện trên: 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm nòng cốt, là phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Tự học ở Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một triết lý nhân văn sâu sắc với một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ, khoa học; với một ý chí và quyết tâm bền bỉ, dẻo dai, tinh thần sáng tạo, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để học. Tấm gương sáng của Người là nguồn cổ vũ, nguồn cảm hứng vô tận cho mỗi người Việt Nam xây dựng xã hội luôn học tập như hiện nay.

Liên hệ thực tiễn tại Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và PTNT:

1. Mỗi Cán bộ quản lý các cấp phải luôn luôn tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao. Để làm tốt việc này hàng ngày cán bộ quản lý cần phải:

– Cập nhật đầy đủ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, sau đó triển khai tới cấp dưới do mình phụ trách.

– Tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quản lý, bao quát các công việc thuộc phạm vi quản lý, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh một cách nhanh nhất và tốt nhất.

– Giao việc cho cấp dưới cần tìm hiểu đúng người để giao đúng việc.

– Giao việc thì phải có kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của người được giao

2. Mỗi giảng viên hãy là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kể cả Ngoại ngữ (Tiếng Anh), áp dụng khoa học; trước hết là để có bài giảng hay, chất lượng bài giảng tốt; sau là khẳng định được bản thân cũng như góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường trước xã hội, hàng năm có bài viết đăng trên các tạp trí, hoặc báo khoa học.

3. Mỗi viên chức chuyên môn, cần phải tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thiện bản thân hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao. Để làm tốt việc này hàng ngày cán bộ quản lý phải:

– Cập nhật đầy đủ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, để áp dụng vào công việc hàng ngày đúng với quy định của cấp trên, thực hiện tốt công tác tham mưu.

– Học hỏi, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau trong quá trình thực hiện công việc hàng ngày.

– Phát huy tinh thần tự học, áp dụng KHKT, phần mềm để nâng cao chất lượng công việc, giảm thời gian làm việc nhưng lại tăng năng suất công việc hàng ngày.

          Trên đây là báo cáo chuyên đề của tôi với nội dung : Bác Hồ với tinh thần tự học. Mong các đồng chí cho ý kiến góp ý để được hoàn thiện hơn.

                                                                             Ngày 05 tháng 4 năm 2024

                                                                                   Người viết Báo cáo

                                                                                   TS.Ninh Đức Hùng